TM. Phương pháp trị sẹo công nghệ hiện đại phổ biến hiện nay

Trị sẹo

Sẹo là một phần tự nhiên trong quá trình tự liền da của cơ thể, xuất hiện khi da gặp phải những vết thương do tai nạn, bỏng, mụn nhọt nhiễm khuẩn…

Da tổn thương càng nặng, thời gian lành vết thương càng lâu dẫn đến để lại sẹo lớn.

Điều trị sẹo rỗ là vấn đề khó khăn, cần phải kiên trì thực hiện trong thời gian lâu dài cùng với phương pháp phù hợp thì mới có thể đem lại kết quả cao nhất.

Quá trình hình thành sẹo

Sẹo được hình thành khi lớp trung bì hoặc sâu hơn bị phá hủy. Tại vị trí vết sẹo, các tế bào sợi bị đứt gãy, thoái hóa sẽ làm cấu trúc da thay đổi, những mô đứt gãy và thoái hóa nếu không phục hồi và thay thế dẫn đến việc hình thành các vết sẹo.

Khác với làn da bình thường của cơ thể. Mức độ tổn thương càng sâu và rộng thì tính chất sẹo càng xấu và phức tạp.

Hầu hết sẹo có tính chất phẳng, màu nhạt. Trường hợp cơ thể sản xuất quá mức collagen và các mô khác sẽ tạo thành sẹo lồi hoặc quá ít collagen sẽ tạo nên sẹo lõm.

Phương pháp trị sẹo tốt nhất hiện nay

Dưới đây là các phương pháp trị mụn được bác sĩ thường áp dụng nhờ hiệu quả trị sẹo tốt.

Tùy vào tình trạng da và tình trạng các loại sẹo (sẹo đá nhọn, sẹo đáy vuông, sẹo lõm hình lượn sóng…) mà bác sĩ da liễu sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp và phối kết hợp nhiều phương pháp trị sẹo với nhau để mang lại hiệu quả tối ưu.

Công nghệ laser Fractional co2

Fractional co2 là bước đột phá công nghệ trong lĩnh vực điều trị tái tạo da và điều trị sẹo rỗ.

Phương pháp này tác động trực tiếp vào mô liên kết của sẹo, thúc đẩy tăng sinh collagen, eslatin, và lấp đầy các vết sẹo bằng các tế bào mới.

Tuy nhiên, Vì laser co2 gây tổn thương da mạnh trên diện rộng nên rất dễ gây thâm nám da, nhiễm trùng da, tăng sắc tố sau viêm…Bên cạnh đó cần thời gian phục hồi dài.

Vì vậy hiện nay, laser fractional co2 đã được các nhà khoa học nghiên cứu và cải tiến thành laser pixel co2 giúp hiệu quả trị sẹo mạnh mẽ, an toàn và dễ chịu khi điều trị.

Phương pháp này sử dụng các chùm laser nhỏ li ti, kích thước nhỏ hơn cả sợi tóc (70-80micromet), bước sóng dài tới 10.600nm, mức độ tập trung năng lượng cao, ổn định.

Do đó, laser Pixel sẽ chỉ tác động vào đúng điểm sẹo, không làm ảnh hưởng đến những mô da lành xung quanh, giảm tai biến tăng sắc tố sau viêm.

Bóc tách đáy sẹo – cắt đứt các chân sẹo giúp sẹo đầy lên nhanh chóng

Có thể dùng bằng tay hoặc dùng Laser có sự phân tách nhiệt để điều trị. Khi dùng tay có thể sẽ làm nặng thêm tình trạng sẹo nếu tách không đúng lớp và chọn không đúng vết sẹo để thực hiện thủ thuật tách đáy sẹo.

Vì vậy nên chọn lựa nơi điều trị cho đúng, kẻo tiền mất tật mạng.

Công nghệ PRP (thẩm thấu sâu bên trong tái tạo làn da)

PRP trị sẹo lõm, sẹo rỗ bằng cách lăn kim tế bào máu từ chính cơ thể bệnh nhân, nên không lo các vấn đề về lây nhiễm, dị ứng hay phản ứng phụ với cơ thể.

Do PRP không thẩm thấu được qua da nên các bác sĩ thường sẽ kết hợp với biện pháp khác như tiêm, lăn kim… do đó bạn cần phải có sự chuẩn bị thật kỹ càng trước khi làm các thủ thuật này.

Nếu bạn đang có thai, đang sử dụng istretinoin, mụn đang tiến triển nặng, đang có chu kỳ kinh nguyệt hoặc mắc một số bệnh lí da như chàm hay trứng cá đỏ thì lời khuyên là nên tạm hoãn việc điều trị sẹo, chờ khi những tình trạng này ổn định rồi sẽ tiếp tục liệu trình vì không ai muốn sau khi điều trị sẹo, da của mình lại xuống cấp hơn đúng không nào?

Lăn kim

Lăn kim trị sẹo sử dụng các kim lăn tác động lên da. Tạo những vết thương giả kích thích quá trình tự lành thương của cơ thể. Từ đó, chuỗi collagen và eslatin cơ thể sản sinh ra sẽ giúp lấp đầy vết sẹo.

Ưu điểm

  • Chi phí thấp
  • An toàn nếu thực hiện đảm bảo yếu tố vô trùng
  • Ngoài làm đầy sẹo còn giúp se khít lỗ chân lông, trẻ hóa da
  • Phù hợp với sẹo nông.

Chấm TCA

Liệu trình này sẽ dành cho các loại sẹo đáy nhọn, sẹo mà rất khó để cây kim lăn có thể đâm vào được.

Chính vì vậy nếu bạn nào có sẹo đáy nhọn mà không dùng TCA thì vết sẹo không thể đầy lên được.

Công nghệ laser đồng – điều trị sẹo thâm

Điều trị hiệu quả cho các sẹo lõm còn đỏ, sẹo mới sau khi vừa hết mụn, sẹo tai nạn, sẹo phẫu thuật, sẹo mụn.

Là công nghệ Laser phát được bước sóng kép cùng 1 lúc 511 nm và 578 nm. Nhờ sự phối hợp này mà Laser màu có thể điều trị được các sẹo lõm còn đỏ là loại sẹo rất sớm sau mụn, nếu điều trị nhanh và đúng cách thì đem lại hiệu quả rất cao vì hầu như các sẹo này vẫn chưa có tổ chức xơ dinh nhiều, tuy nhiên đây là loại sẹo khó điều trị bằng các công nghệ khác.

Công nghệ tái tạo màng đáy

Đây là công nghệ đáp ứng khá nhanh, sẹo đầy lên rõ rệt và đặc biệt là giúp lỗ chân lông khít lại nhanh chóng, màu sắc da sáng hơn nhiều, da cũng được nâng lên và căng hơn. Và công nghệ này thường hiệu quả đối với các sẹo hình thùng, sẹo lõm rộng và đặc biệt là sẹo có kết hợp to lỗ chân lông.