Những cách bảo vệ da dưới nắng nóng gay gắt

Bảo vệ da dưới nắng nóng gay gắt

Bạn ra đường làm gì, trừ khi việc làm của bạn là dưới trời nắng nóng hay phải đi lại.

Chỉ cần 10 đến 15 phút đi dưới nắng nóng gay gắt cũng có thể khiến da sạm màu đi do tác động của tia cực tím. Nếu tình trạng này kéo dài, da không chỉ bị sạm màu, lão hóa, giảm đi độ đàn hồi mà còn tăng nguy cơ mắc ung thư da.

Để bảo vệ da trước nắng nóng, đặc biệt là tránh nguy cơ ung thư, mọi người cần biết những cách ứng phó hiệu quả trước tác động của tia cực tím.

#1. Chỉ ra đường khi cần thiết hoặc việc làm bắt buộc

Chúng ta luôn luôn có thể sắp xếp mọi việc để hạn chế thời gian trên đường hoặc lang thang dưới trời nắng nóng gay gắt.

#2. Bảo vệ cơ thể bạn

Đội thêm mũ vải, bận thêm áo khoác rộng rãi khi ra đường hay lang thang dưới trời nắng nóng gay gắt.

#3. Tránh ra nắng lúc cao điểm

Khoảng thời gian nắng gay gắt, nguy hại nhất cho da là từ 10 giờ sáng đến 16 giờ chiều. Trong khoảng thời gian 6 tiếng này, mọi người cần hạn chế ra đường. Các hoạt động tham gia ngoài trời cũng cần tránh khung giờ này.

#4. Tìm nơi mát trú ẩn

Tìm nơi mát trú ẩn không chỉ giúp bảo vệ da mà còn ngăn nguy cơ bị say nắng, ví dụ bạn có thể vào siêu thị.

Tìm bóng mát tránh nắng, nếu không có bóng mát ở mái hiên, bóng cây thì hãy chuẩn bị một cây dù mang theo. Ngay cả khi ở trong bóng râm hay có dù thì cũng cần thoa kem chống nắng và mặc quần áo dài. Cách này sẽ giảm tối đa nguy cơ từ tia cực tím.

#5. Tránh nơi có nhiều nước, cát

Không chỉ tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời mới có thể bị cháy nắng, mà nước và cát cũng có khả năng phản chiếu tia UV lên cơ thể con người. Do đó, mọi người nên hạn chế đến những nơi có nhiều nước hay bãi cát lớn để tránh nguy cơ cháy nắng

#6. Dùng kem chống nắng đúng cách

Kem chống nắng được dùng để ngăn tia cực tím gây hại da. Hiệu quả này được đo bằng chỉ số chống nắng (SPF). Chỉ số này càng cao thì khả năng chống nắng càng tốt. Loại kem chống nắng được khuyên dùng thường có chỉ số SPF từ 15 trở lên, theo trang thông tin sức khỏe Everyday Health (Mỹ).

Trong khoảng thời gian từ 10 giờ trưa đến 14 giờ chiều, mọi người nên thoa kem chống nắng lên những vùng da tiếp xúc với ánh nắng. Thói quen này nên thực hiện ngay cả trong những ngày trời nhiều mây, mát mẻ vì tia cực tím vẫn có thể xuyên qua mây và chiếu xuống mặt đất. Nên thoa kem chống nắng sau 2 giờ ở ngoài nắng, sau khi bơi, đổ mồ hôi hay lau khô người.