Nhiều mỹ phẩm chứa chất gây nổi mụn

Cẩn trọng khi sử dụng sản phẩm chứa silicon

Silicon, benzaldehyde, chất cồn, dầu dừa hay natri clorua, có trong nhiều mỹ phẩm, là những chất gây nổi mụn.

Ngày nay, khi nói đến việc mua mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc da, nhiều người đã trở nên sáng suốt hơn bao giờ hết. Họ thường nhìn vào danh sách thành phần trước khi quyết định mua một sản phẩm.

Đây là thói quen cần được phát huy vì việc thiếu hiểu biết về thành phần có lợi hoặc có hại cho làn da sẽ gây ra rủi ro lớn. Trong trường hợp không biết rõ, một số thành phần có thể gây hại cho da.

Dưới đây là những thành phần mỹ phẩm gây mụn phổ biến mà trang HealthShots liệt kê.

Silicon

Cẩn trọng khi sử dụng sản phẩm chứa silicon

Cẩn trọng khi sử dụng sản phẩm chứa silicon.

Nhìn chung, silicon là một chất an toàn để sử dụng nếu bản thân người dùng không dễ bị nổi mụn. Tuy nhiên, những người bị mụn trứng cá nên tránh sử dụng chúng do đặc tính khó rửa sạch. Silicon có tác dụng lấp đầy lỗ chân lông và nếp nhăn để mang lại vẻ mịn màng cho làn da. Chất này chủ yếu được sử dụng trong kem lót và kem thoa trên da.

Silicon có thể khóa bụi bẩn, dầu và tạo ra một lớp màng trên da. Chính điều này khiến người dùng cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa bổ sung trong quá trình tẩy trang, để đảm bảo rằng bản thân đã rửa sạch hoàn toàn silicon.

Nên cân nhắc kỹ sử dụng các sản phẩm chứa silicon. Ảnh: Shutterstock.

Benzaldehyde

Benzaldehyde mang lại cho các sản phẩm làm đẹp một hương thơm dễ chịu, nhưng nó cũng có thể gây kích ứng da.

Bên cạnh đó, người dùng cũng cần lưu ý một sản phẩm chăm sóc da hoặc làm đẹp có thể bao gồm các hương thơm ẩn, ngay cả khi trên nhãn không có ghi hương liệu hay không được liệt kê nổi bật trong danh sách thành phần.

Vì vậy, người tiêu dùng nên chọn những sản phẩm có chiết xuất tự nhiên, thay vì nước hoa nhân tạo, để tận hưởng mùi hương tươi mát và thoải mái hơn.

Chất cồn

Uống rượu có thể làm khô da đáng kể và khiến cơ thể sản xuất ra nhiều bã nhờn. Nguyên nhân là khi uống rượu, làn da sẽ trở nên bóng dầu hơn để giữ được nước và dưỡng chất.

Do đó, mọi người nên tránh sử dụng các sản phẩm chăm sóc da có chứa cồn, trừ khi nó có thành phần khác như glycerine để giúp vô hiệu hóa tác dụng của cồn.

Benzoyl peroxide

Benzoyl peroxide là loại hóa chất mạnh giúp loại bỏ vi khuẩn gây mụn khỏi lỗ chân lông. Tuy nhiên, nó cũng khiến cho da khô, bong tróc và mẩn đỏ, thậm chí làm tình trạng tăng sắc tố sau viêm trở nên tồi tệ hơn.

Sodium lauryl sulphate (SLS)

Nếu có làn da dễ bị mụn trứng cá, HealthShots khuyên mọi người nên làm sạch da 2 lần bằng nước micellar và sữa rửa mặt dịu nhẹ thay vì sử dụng sữa rửa mặt có chứa SLS mạnh. Thời gian đầu, loại sữa rửa mặt này có thể khiến họ thấy sạch sẽ. Nhưng cuối cùng, nó vẫn gây ra mụn trứng cá và tổn thương cho làn da.

Natri clorua

Natri clorua (hay muối ăn) thường được dùng như một chất làm đặc trong lớp trang điểm. Tuy nhiên, người dễ nổi mụn nên tránh dùng. Đắp muối lên mặt có thể làm nổi mụn nhiều hơn, giống như việc ăn quá nhiều đồ mặn có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông.

Dầu hạnh nhân

Ăn hạnh nhân rất tốt cho da nhưng người tiêu dùng nên suy nghĩ kỹ trước khi đắp nó lên mặt. Tương tự dầu dừa, dầu hạnh nhân có thể gây mụn. Nếu không sử dụng cẩn thận, nó có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông của người dùng.

Dầu hạnh nhân có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông. Ảnh: Derma Essentia.

Dầu dừa

Dầu dừa được sử dụng phổ biến trong các biện pháp chăm sóc da tại nhà. Tuy nhiên, với những người dễ bị mụn trứng cá, nó có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông và gây ra mụn.