Sẹo là gì và điều trị sẹo như thế nào?

Sẹo là gì và điều trị sẹo như thế nào?

Sẹo là gì?

Sẹo là dấu vết để lại trên da sau khi phục hồi các vết cắt, vết bỏng hoặc những vùng mô bị tổn thương. Do các tế bào da mới không khớp với các mô tế bào cũ nên sẽ xuất hiện những mô sẹo đỏ, thâm nâu, thâm đen… Điều trị sẹo đúng thời điểm vàng sẽ làm mờ nhanh vết sẹo.

Các giai đoạn hình thành sẹo

Cơ chế hình thành sẹo phụ thuộc vào sự tăng cường lưu thông máu giúp thúc đẩy quá trình làm lành vết thương và sự sản sinh các mô tế bào da để làm liền vết thương, còn gọi là mô sẹo. Vết sẹo có khi lồi, có khi lõm, ảnh hưởng nhiều đến vẻ đẹp làn da.

Quá trình lành thương và hình thành sẹo gồm có 3 giai đoạn: Sưng viêm, tăng sinh và tái tạo.

Giai đoạn sưng viêm

Đây là giai đoạn đầu tiên của quá trình lành vết thương, diễn ra trong những ngày đầu. Vết thương sẽ ửng đỏ và sưng tấy. Máu ngưng chảy và chất kháng thể tiết ra xung quanh vết thương để chống nhiễm trùng. Khi bắt đầu cơ chế làm lành, cơ thể sẽ sản xuất ra những tế bào mới và mô chữa lành vết thương. Lớp vảy xuất hiện trên vết thương cũng là một phần của giai đoạn sưng viêm nhằm bảo vệ vết thương khi được làm lành.

Giai đoạn tăng sinh

Kéo dài khoảng 3 – 4 tuần. Nguyên bào sợi là các tế bào cơ bản của da ở lớp trung bì, sẽ tăng sinh ở khu vực vết thương để sản xuất collagen. Collagen tiếp tục hình thành trong 2 tuần, kéo miệng vết thương liền lại. Nếu collagen sản xuất không đủ, sẽ gây ra sẹo lõm. Nếu collagen được sản xuất quá nhiều, gây tích tụ dày đặc, gây sẹo lồi, sẹo phì đại.

Giai đoạn tái tạo

Bên dưới vết thương đã lành này, việc tích tụ mô xơ gây sẹo vẫn liên tục diễn ra và có thể kéo dài đến tận 2 năm. Đặc biệt, trong khoảng thời gian từ 40 – 60 ngày kể từ ngày lành thương, quá trình tạo sẹo diễn ra mãnh liệt nhất và gần như quyết định kích thước và mức độ của vết sẹo tồn tại trên da.

Thời điểm vàng điều trị sẹo hiệu quả nhất

Giai đoạn nào điều trị sẹo hiệu quả nhất?

Nên bắt đầu sử dụng các biện pháp can thiệp vào cuối giai đoạn tăng sinh và đầu giai đoạn tái tạo – là thời điểm hình thành mô sẹo.

Đây chính là thời điểm vàng để điều trị sẹo. Ngay khi thấy vết thương vừa khép miệng, liền da thì cần nghĩ đến việc ức chế sự hình thành vết sẹo.

Điều trị sẹo – khi nào là thời điểm vàng?

Chọn thời điểm vàng điều trị sẹo sẽ mang lại hiệu quả cao.

Một số loại kem dùng điều trị sẹo

Kem trị sẹo contractubex

Có tác dụng chống tăng sinh phì đại, chống viêm, làm mềm và phẳng mô sẹo. Do đó, thuốc sử dụng điều trị sẹo lồi, sẹo phì đại, sẹo biến dạng làm mất thẩm mỹ sau phẫu thuật, bỏng, tai nạn… Thời điểm vàng là lúc vết thương vừa đóng miệng hoặc cắt chỉ. Sử dụng bằng cách bôi trực tiếp lên miệng vết thương hoặc sẹo. Mỗi ngày bôi 2 – 3 lần và duy trì liên tục ít nhất khoảng 3 tháng.

Kem trị sẹo dermatix

Dùng trong điều trị sẹo lồi, làm lành các vết sẹo do chấn thương, sau phẫu thuật, các vết sẹo phì đại… Thuốc cũng làm giảm nhanh sự tăng sắc tố da làm da ngả màu, làm mềm da, tái tạo lại làn da mới, làm mờ vết thâm nám và giảm đỏ sẹo. Do đó chỉ định dùng trong các sẹo do bỏng. Thuốc hiệu quả cao với các vết sẹo không lâu quá 2 năm, mỗi ngày nên dùng bôi 2-3 lần, dùng kéo dài khoảng một năm.

Kem trị sẹo hiruscar

Được dùng để trị thâm do sẹo, sẹo lõm, sẹo lồi do mụn hoặc phẫu thuật, tai nạn, bỏng, các vết rạn da. Thuốc có hiệu quả với các vết sẹo mới hoặc sẹo cũ dưới 2 năm. Thời gian sẹo để càng lâu thì thời gian dùng thuốc càng cần kiên trì sẹo sẽ mờ dần, phẳng và mềm hơn.

Kem trị sẹo thâm scar esthetique

Dùng để trị các vết sẹo thâm do mụn, côn trùng cắn, thủy đậu, vết thâm do trầy xước, lấp đầy sẹo rỗ, xóa sổ sẹo lõm, kể cả khi các vết sẹo đã hình thành lâu năm thì thuốc vẫn có hiệu quả, tuy nhiên cần kiên trì bôi thuốc.

Kem trị thâm mụn nghệ

Trong loại kem này chứa các thành phần, bao gồm: Nghệ, các vitamin A, E, B6 có tác dụng làm mờ vết thâm, xóa xẹo, ngừa mụn và sẹo xuất hiện trên da, kích thích làn da tái tạo và phục hồi.

Lưu ý: Trong quá trình có vết thương, mụn… cần vệ sinh sạch, hạn chế nhiễm trùng khiến tổn thương sẹo nặng hơn.

Một số phương pháp điều trị sẹo khác

Có thể điều trị sẹo theo đơn thuốc của bác sĩ. Thuốc được chỉ định tùy theo cơ địa, tuổi sẹo, tính chất sẹo, vị trí sẹo…

Nếu sử dụng thuốc theo hướng dẫn mà không hiệu quả, có thể tính đến các phương pháp khác như phẫu thuật, laser, tiêm corticoid trị sẹo…

Sẹo là gì và điều trị sẹo như thế nào?

Khi các thuốc không mang lại hiệu quả có thể dùng phương pháp tiêm corticoid nội sẹo.