TM. Đề phòng biến chứng sau phun xăm thẩm mỹ

Những biến chứng sau phun xăm

Xăm môi không đúng kỹ thuật, dụng cụ không được vô trùng sẽ gây các biến chứng như sưng tấy, chảy máu, nổi mụn nước, áp xe (tạo mủ), để lại sẹo vĩnh viễn…

Đóng vảy, nứt nẻ sau xăm môi làm đẹp

Thấy quảng cáo trên mạng về dịch vụ xăm môi làm đẹp, chị H đăng ký với mong muốn cải thiện tình trạng thâm môi. Sau xăm môi, chị tuân thủ theo lời dặn của nhân viên spa, kiêng cữ ăn uống tránh để lại sẹo và vệ sinh môi đúng cách. Ba ngày sau, chị soi gương thấy môi nổi nhiều mụn nước nhỏ li ti.

Chị gọi điện đến cơ sở spa thì được nhân viên tư vấn môi sẽ sớm hết sưng.

Đến ngày thứ 4, mụn nước nổi nhiều và to hơn, kèm sưng, đau nhức, chị mới đến spa. Tại đây, nhân viên spa gợi ý chị mua thuốc bôi và uống nhưng không dặn mua thuốc gì.

Chị được nhân viên tiệm thuốc tư vấn uống kháng sinh. Sau 2 ngày uống thuốc, môi chị bớt sưng nhưng khô, nứt từng đường, vết nứt to sâu, luôn có cảm giác tê như kim châm, khó khăn khi ăn uống và rửa mặt. Lúc này, chị đến khám chuyên khoa Da liễu, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Tp. HCM.

Qua thăm khám, tiến sĩ – bác sĩ Đặng Thị Ngọc Bích, chuyên khoa Da liễu, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Tp. HCM thấy môi chị H sưng, khô, đóng vảy dày, nứt nẻ, nổi mụn nước li ti quanh môi.

Kết quả chẩn đoán cho thấy chị H nhiễm trùng do xăm môi. Nếu không phát hiện và điều trị kịp có khả năng mưng mủ, nhiễm trùng nặng, để lại sẹo và biến dạng môi.

Bác sĩ Bích thoa kem dưỡng ẩm và thuốc chống viêm giúp môi mềm, tránh nứt sâu hơn. Đồng thời, người bệnh được kê thuốc bôi làm mềm da và uống chống nhiễm trùng. Bác sĩ Bích còn hướng dẫn chị H các bước chăm sóc môi ở nhà đúng cách, tránh sưng viêm, tái nhiễm trùng.

Những biến chứng sau phun xăm

Những biến chứng sau phun xăm

Xăm môi không đúng kỹ thuật, dụng cụ không được vô trùng sẽ gây các biến chứng như sưng tấy, chảy máu, nổi mụn nước, áp xe (tạo mủ), để lại sẹo vĩnh viễn… Màu mực xăm cũng có thể gây dị ứng, thậm chí sốc phản vệ với người có cơ địa nhạy cảm.

Nguy hiểm hơn trong quá trình phun xăm nếu không đảm bảo vô trùng có thể nhiễm các bệnh lây truyền qua máu và tiết dịch. Có trường hợp, người bệnh nhiễm trùng khi làm đẹp do nhân viên y tế gây nhiễm khuẩn trong quá trình bảo quản, vận chuyển, trao dụng cụ…

Bác sĩ Bích khuyến cáo, sau khi xăm môi, chị em cần theo dõi kỹ. Nếu thấy da sưng, tấy đỏ, đau nhức, nổi mụn cần gặp bác sĩ da liễu để tránh các biến chứng do phun xăm.

Cần lựa chọn địa chỉ phun xăm đủ năng lực và điều kiện

Xăm môi là kỹ thuật làm đẹp phổ biến được nhiều chị em ưa chuộng. Chị em có nhu cầu làm đẹp cần đến các cơ sở uy tín và được phép thực hiện.

Một cơ sở làm đẹp chuyên nghiệp không chỉ có kỹ thuật viên, bác sĩ giỏi tay nghề, chuyên môn cao mà còn đảm bảo dụng cụ (kìm, kéo, gạc…), phòng làm đẹp được vô trùng. Đây là điều kiện bắt buộc để đảm bảo an toàn cho khách hàng.